Kỹ thuật chống nứt vỏ quả vải thiều hiệu quả
Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, 75 Ngô Xuân Quảng, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội
 • Trung Tâm Phát Triển Giống Cây Trồng Công Nghệ Cao Việt Nam

  Tư vấn 24/7: 0981 486 983 - 0971162083

  Địa chỉ: Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

  Website: nongnghiepvang.com

 • Menu Tìm kiếm
  Hotline 0981 486 983
  • https://nongnghiepvang.com/upload/img/banner/b3.png
  • https://nongnghiepvang.com/upload/img/banner/banner_1.png

  Kỹ thuật chống nứt vỏ quả vải thiều hiệu quả

  Thời tiết mưa, nắng xen kẽ như hiện nay, vải thiều rất dễ bị nứt vỏ, thối quả, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế. Nắng mưa xen kẽ cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh sương mai, thán thư phát sinh, gây hại mạnh làm cho quả vải thối, mã xấu.
   

  vải thiều
   
  Để khắc phục tình trạng này, bà Đỗ Thị Luyến, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang) khuyến cáo các chủ vườn cần thu hoạch ngay những loạt quả chín. 

  Đối với những vườn vải quả còn xanh (từ 10-15 ngày nữa mới được thu hoạch), chủ vườn cần thường xuyên theo dõi, khi phát hiện bệnh sử dụng ngay một trong số các loại thuốc hóa học sau: Carbendazim, Difenocanazole, Tebuconazo, Carmanthai 80wp hỗn hợp… phun theo hướng dẫn trên bao bì. Chú ý, những vườn vải đã chín nếu bị bệnh không được phun thuốc.

  Những vườn vải trồng ở vùng trũng cần tạo rãnh, khơi thông mương máng để thoát nước vào ngày mưa. Đối với vườn vải khô hạn, chủ vườn chú ý thường xuyên duy trì độ ẩm để khi gặp mưa vải sẽ không bị nứt đồng loạt. Cắt tỉa bớt quả hoặc dùng giá chống để những chùm vải không bị trĩu sát mặt đất. 

  Giai đoạn này, tuyệt đối không được bón phân cho cây vải tránh nứt và thối quả do thừa chất dinh dưỡng. Không thu hoạch quả lúc trời quá nắng vì vải sẽ bị khô, héo, màu thâm và giảm chất lượng cũng như giá trị kinh tế.

  Trang chủ: http://nongnghiepvang.com/

  Các bài viết khác